‘เรือไททานิค’ พา 5 ชีวิตสูญหาย ท่ามกลางทั่วโลกติดตามให้กำลังใจ

เรือดำน้ำไททัน กลายเป็นเรื่องราวบีบหัวใจ และลุ้นระทึกไปทั่วโลก สำหรับเหตุการณ์ “เรือดำน้ำไททัน” พร้อมคนในเรือดำน้ำ 5 คน สูญหายไปอย่างปริศนา

ขณะกำลังดำดิ่งลงไปชมซากเรือไททานิก ที่จมอยู่ก้นมหาสมุทรแอตแลนติก เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 66 ที่ผ่านมา

เรือดำน้ำไททัน

ท่ามกลางเวลาที่น้อยลงเรื่อย ๆ ในการที่ออกซิเจนบนเรือดำน้ำไททันจะยังคงสามารถใช้การได้เหลือเพียงอีกไม่กี่ชั่วโมง ทีมกู้ภัยนานาชาติก็ยังคงระดมกำลังเพื่อเร่งค้นหาเรือดำน้ำที่สูญหายไป

ทว่า การสูญหายของเรือดำน้ำไททันใต้ทะเลลึกทำให้ผู้เชี่ยวชาญหลายคนออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความไม่ปลอดภัยของเรือดำน้ำนี้เช่นกันโดยเฉพาะอดีตผู้โดยสารที่เคยเดินทางไปกับเรือดำน้ำลำดังกล่าว

ขณะเดียวกัน ทางเว็บข่าวต่างประเทศ ได้สัมภาษณ์กลุ่มผู้เชี่ยวชาญหลายคน โดยได้คาดการณ์ถึงสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นกับเรือดำน้ำไททัน จนทำให้ขาดการติดต่อ ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าทีความเป็นไปได้ 5 ข้อดังนี้

  1. ระเบิดจากภายใน

เรือดำน้ำเผชิญกับแรงดันที่เพิ่มขึ้นขณะดำลงในระดับความลึกที่มากขึ้น และแม้แต่การเกิดรอยรั่วเล็ก ๆ ก็อาจก่อให้เกิดหายนะ ระเบิดจากภายในเรือได้ กรณีนี้ถือเป็นกรณีที่เลวร้ายที่สุด

  1. ไฟไหม้

ถ้าหากเกิดไฟฟ้าลัดวงจรในเรือดำน้ำ มีความเป็นไปได้ที่จะนำไปสู่การเกิดไฟไหม้ ซึ่งจะทำให้ระบบการสื่อสารจากเรือดำน้ำเสียหายและทำให้เกิดควันพิษกับผู้โดยสารในเรือ

  1. ลอยเคว้งอยู่เหนือผิวน้ำ

ผู้เชี่ยวชาญมองว่า มีความเป็นไปได้ที่เรือดำน้ำอาจจะลอยขึ้นมาเหนือผิวน้ำแล้ว แต่ไม่สามารถติดต่อกับเรือแม่ที่คอยสนับสนุนปฏิบัติการดำน้ำได้ ซึ่งนี่คือความเป็นไปได้ที่ดีที่สุด

  1. ลอยเคว้งอยู่ใต้น้ำ

ผู้เชี่ยวชาญศาสตราจารย์ ‘เอริค ฟูซิล’ ผู้อำนวยการศูนย์การต่อเรือประจำมหาวิทยาลัยแอดิเลดในออสเตรเลีย แสดงความเห็นว่าเรือไททันอาจจะจมอยู่ใต้มหาสมุทร เนื่องจากเครื่องยนต์ขขัดข้อง หรือเป็นไปได้ว่าพลังงานไฟฟ้าหมด

  1. ติดอยู่ในซากไททานิค

กระแสน้ำแรงใต้มหาสมุทร อาจผลักให้เรือดำน้ำเข้าไปใกล้ซากเรือไททานิคเกินไป และอาจทำให้เรือดำน้ำติดอยู่กับซากเรือไททานิก ที่จมอยู่ก้นมหาสมุทรมานานกว่า 110 ปี ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วกับเรือลำอื่น แม้ว่าจะเกิดขึ้นได้แต่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้

อย่างไรก็ดีทางโฆษกหญิงเจ้าหน้าที่ชายฝั่งสหรัฐฯ ได้รายงานว่าขณะนี้เหลือเวลาอีก 10 ชั่วโมงสุดท้าย ก่อนที่ออกซิเจนสำรองในเรือดำน้ำไททันจะหมดลง โดยคาดว่าออกซิเจนจะหมดในช่วงเวลาประมาณ 6 โมงเย็นนี้ ตามเวลาประเทศไทย


ขอบคุณรูปภาพและแหล่งที่มา : Khaosod

อ่านข่าวต่อ : หน้าแรก