สมรภูมิเมืองบักห์มูตตายกว่า 20,000 คน

รัสเซีย ยูเครน : สหรัฐฯ สภาความมั่นคงของสหรัฐฯ เชื่อว่า มีทหารรัสเซียเสียชีวิตกว่า 20,000 นาย จากการสู้รบที่เมืองบักห์มูตของยูเครนในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา ถือเป็นสมรภูมิที่ยืดเยื้อที่สุดในสงครามรัสเซีย-ยูเครน

นายจอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ยังเปิดเผยข้อมูลข่าวกรองด้วยว่า มีทหารรัสเซียได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 80,000 นายในสมรภูมิแห่งนี้ ครั้งหนึ่งของทหารรัสเซียที่เสียชีวิต คือ ทหารรับจ้างกลุ่มแวกเนอร์ (Wagner) องค์กรทหารรับจ้างเอกชนของรัสเซีย ที่บุกโจมตีเมืองบักห์มูตมาหลายเดือน

รัสเซีย ยูเครน : สหรัฐฯ

หากข้อมูลตัวเลขบาดเจ็บและเสียชีวิตที่สหรัฐฯ รายงาน ถูกต้อง นี่จะเป็นจำนวนที่สูงกว่าประชากรในเมืองฝั่งตะวันออกของยูเครนที่มีอยู่ก่อนเกิดสงครามรัฐบาลรัสเซียพยายามที่จะเข้ายึดครองเมืองบักห์มูตมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แม้ว่าบักห์มูตจะเป็นเมืองขนาดเล็กที่มีพลเรือนไม่กี่พันคนเหลืออยู่ แต่สมรภูมิรบแห่งนี้เป็นแนวหน้าสำคัญของทั้งรัสเซียและยูเครน

ด้านทางการยูเครน ระบุว่า พวกเขาได้ใช้การสู้รบเพื่อฆ่าทหารรัสเซียให้ได้จำนวนมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้กองกำลังรัสเซียอ่อนล้า อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน ยูเครนยึดครองพื้นที่ได้เพียงส่วนน้อยของเมืองเท่านั้น

นายเคอร์บี กล่าวด้วยว่า “ความพยายามของรัสเซียในการโจมตีดอนบาสก์ ผ่านเมืองบักห์มูตล้มเหลว… รัสเซียไม่สามารถควบคุมพื้นที่ที่มีความสำคัญในทางยุทธศาสตร์อย่างแท้จริงได้”

“เราประเมินว่ามีกำลังพลรัสเซียบาดเจ็บหรือเสียชีวิตกว่า 100,000 นาย รวมถึงที่เสียชีวิตในการสู้รบกว่า 20,000 นาย”

จำนวนทหารรัสเซียที่บาดเจ็บหรือเสียชีวิตที่สหรัฐฯ รายงาน เป็นตัวเลขการสูญเสียที่เริ่มบันทึกมา ตั้งแต่ช่วงต้นเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว

“ประเด็นสำคัญคือ ความพยายามเข้าโจมตีของรัสเซียส่งผลตรงกันข้าม หลังผ่านไปหลายเดือน เพราะมีการสูญเสียจำนวนมาก” นายเคอร์บี ระบุ พร้อมบอกว่า สหรัฐฯ ไม่ได้ประเมินตัวเลขบาดเจ็บหรือเสียชีวิตของยูเครน เนื่องจาก “พวกเขาเป็นเหยื่อในสงคราม ส่วนรัสเซียเป็นผู้รุกราน”

อย่างไรก็ตาม บีบีซีไม่สามารถยืนยันข้อมูลตัวเลขที่สหรัฐฯ อ้างถึงจากแหล่งข้อมูลอิสระ ขณะที่รัสเซียไม่ได้แสดงความเห็นต่อเรื่องนี้

พลเรือนในเมืองบักห์มูตของยูเครน

สำหรับแนวหน้าสมรภูมิเมืองบักห์มูต หากรัสเซียยึดครองเมืองแห่งนี้ได้ จะทำให้รัสเซียเข้าใกล้เป้าหมายในการควบคุมพื้นที่ทั้งหมดของภูมิภาคโดเนสก์ ซึ่งเป็น 1 ใน 4 ภูมิภาคทางตะวันออกและทางใต้ของยูเครนที่รัสเซียผนวกดินแดนเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย ผ่านการจัดลงประชามติ เมื่อเดือน ก.ย. ปีที่แล้ว

การลงประชามติครั้งดังกล่าว ถูกยูเครนและชาติตะวันตกประณามว่า ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และไม่มีความน่าเชื่อถือ

อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์มองต่างออกไป โดยชี้ว่า เมืองบักห์มูตมีความคุ้มค่าทางยุทธศาสตร์น้อยมาก แต่ได้กลายเป็นพื้นที่สำคัญสำหรับนายพลรัสเซียที่ต้องการเข้ายึดครองเพื่อ “ส่งข่าวดี” ให้กับรัฐบาลรัสเซีย

ทหารรับจ้างกลุ่มแวกเนอร์ (Wagner) องค์กรทหารรับจ้างเอกชนของรัสเซีย ซึ่งมีชื่อเสียงจากรูปแบบการสู้รบที่โหดร้าย คือ ตัวแสดงสำคัญของสนามรบเมืองบักห์มูต แต่เมื่อไม่นานมานี้ นายเยฟเกนี พริโกชิน ผู้ก่อตั้งกลุ่ม ได้ขู่รัสเซียว่า จะถอนทหารรับจ้างออกจากเมืองนี้

นายพริโกชิน ได้ให้สัมภาษณ์เชิงลึกต่อบล็อกเกอร์สงครามรายหนึ่ง โดยประกาศว่าเขาจะถอนทหารรับจ้างออกจากเมือง หากไม่ได้รับการสนับสนุนอาวุธยุทธภัณฑ์มากเท่าที่ต้องการจากกระทรวงกลาโหมรัสเซีย พร้อมเตือนว่า จะถอนทหารไปรับจ้างรบที่ประเทศมาลีแทน

ผู้ก่อตั้งกลุ่มแวกเนอร์ มักจะขัดแย้งกับกลาโหมรัสเซียบ่อยครั้งในช่วงสงคราม โดยกล่าวหาว่ารัสเซียไม่ได้สนับสนุนนักรบของแวกเนอร์อย่างเพียงพอ และยังเคยต่อว่าสื่อรัสเซียและบรรดาผู้นำนายพลด้วยว่าให้หยุดโกหกชาวรัสเซีย ในช่วงก่อนหน้าที่ยูเครนจะทำสงครามโต้กลับในช่วงฤดูใบไม้ผลิ

เขายังได้กล่าวชื่นชมฝีมือการรบของทหารยูเครนว่า “ดี และเป็นปฏิบัติการทางทหารได้ถูกต้อง”

ด้านนายทหารระดับสูงของยูเครน ระบุเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (1 พ.ค.) ว่า การโต้กลับของยูเครนได้ทำให้กองกำลังของรัสเซียล่าถอยออกไปในบางจุดของเมืองบักห์มูต แต่สถานการณ์โดยรวมยังคงยากลำบาก ขณะที่หน่วยรบหน่วยใหม่ของรัสเซีย อย่างพลร่ม และทหารราบจากกลุ่มแวกเนอร์ ได้ถูกส่งมาในสมรภูมิ แต่ก็ได้รับความสูญเสียอย่างหนัก

อ้างอิงจากเว็บไซต์ : bbc

อ่านข่าวต่อ : หน้าแรก