ข่าวสุขภาพ ฝีดาษลิง

ฝีดาษลิง (mpox) เป็นอันตรายถึงชีวิตอย่างมากในผู้ที่ติดเชื้อ HIV

ข่าวสุขภาพ ฝีดาษลิงเป็นโรคที่หลายคนให้ความสนใจและวิตกกังวลเป็นอย่างมาก จึงมีหลายคำถามคำตอบที่สงสัย การมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องจึงเป็นเรื่องสำคัญเพื่อจะได้เตรียมตัวรับมือแบบไม่ตื่นตระหนกจนเกินไป

  1. Mpox หรือ Monkeypox หรือที่รู้จักกันในนามโรคฝีดาษลิง ซึ่งโรคฝีดาษนั้นเดิมทีถูกค้นพบว่ามีการติดเชื้อในมนุษย์ครั้งแรกตั้งแต่ปี 1970 และท้ายที่สุดก็กลายเป็นโรคประจำถิ่นใน 11 ประเทศในทวีปแอฟริกา แต่เมื่อไม่นานมานี้มีการศึกษาครั้งแรกเกี่ยวกับ mpox ในกลุ่มผู้ที่ติดเชื้อ HIV ขั้นสูง หรือขั้นลุกลามพบว่า มีอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 15% ในผู้ที่ติดเชื้อ HIV และมี CD4 ต่ำ mpox จึงเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างยิ่งซึ่งอาจถึงเสียชีวิตได้ในผู้ที่ติดเชื้อ HIV ขั้นลุกลาม โดย mpox จะส่งผลกระทบที่รุนแรงต่อผู้ที่ติดเชื้อ HIV ในระยะลุกลามไปตามรอยโรคที่ผิวหนัง และอวัยวะเพศ ซึ่งทำให้มีอัตราการเสียชีวิตได้มากถึง 1 ใน 4 ของผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกัน และสุขภาพอ่อนแอข่าวสุขภาพ ฝีดาษลิง

ข่าวสุขภาพ สาระข่าวสุขภาพรอบโลก

การศึกษาครั้งนี้มีผู้เข้าร่วม 382 คน จาก 28 ประเทศ ซึ่งทุกคนมีเชื้อ HIV และมี CD4 ต่ำกว่า 350 ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ภูมิคุ้มกันที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อ โดยรายงานระบุว่าใน 382 คนนี้นั้น มี 27 คน ที่เสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งข้อมูลจากการศึกษาครั้งนี้ค่อนข้างน่าวิตกกังวลเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่ติดเชื้อเอชไอวีระยะลุกลาม ดร. ออร์กิน หนึ่งในทีมนักวิจัย ได้เสนอ และผลักดันให้ผู้ติดเชื้อ HIV ขั้นสูง หรือระยะลุกลามได้รับการจัดลำดับความสำคัญสำหรับการฉีดวัคซีนป้องกัน mpox ทั่วโลก

สำหรับผู้ที่ติดเชื้อ HIV ที่มีค่า CD4 ตั้งแต่ 500 ขึ้นไปนั้น ถือว่ามีสุขภาพดี แต่หากได้รับไวรัส Mpox และไม่ได้รับการรักษา ไวรัสจะทำลายระบบภูมิคุ้มกันดังกล่าว และทำให้อาการของ HIV ลุกลาม และรุนแรงขึ้นจนนำไปสู่ระยะลุกลามได้ และถึงแม้ว่าการรักษาด้วยยาต้านไวรัสจะสามารถช่วยให้ร่างกายสามารถฟื้นฟูภูมิคุ้มกันได้ แต่หากค่า CD4 ลดต่ำกว่า 200 นั้นจะทำให้บุคคลที่ติดเชื้อ HIV อยู่นั้น มีความเสี่ยงอย่างมากต่อการติดเชื้อฉวยโอกาสซึ่งร้ายแรง และอาจถึงแก่ชีวิตได้


“ฝีดาษลิง” สัญญาณแรกของการระบาดของโรค mpox ทั่วโลก

สัญญาณแรกของการระบาดของโรค mpox ทั่วโลก พบในอังกฤษในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม และพบในสหรัฐอเมริกาหลังจากนั้นไม่นาน โดยขณะนี้ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวนี้ 86,000 รายและเสียชีวิต 96 รายใน 110 ประเทศ โดยการติดเชื้อกว่า 30,000 ราย และเสียชีวิต 32 รายเกิดในสหรัฐอเมริกา โรค mpox แพร่กระจายอย่างมากในหมู่ชายรักชาย และจากการศึกษายังพบว่า 38% ถึง 50% ของผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค mpox นั้นติดเชื้อ HIV อยู่ก่อนแล้ว และการศึกษาเหล่านี้ยังบ่งชี้ว่าการระบาดของโรค mpox มีสาเหตุหลักมาจากการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างผู้ชาย และการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักเป็นตัวขับเคลื่อนการระบาดหลัก ในบรรดาผู้ติดเชื้อเอชไอวีระยะลุกลามทั้ง 382 คนในการศึกษาครั้งนี้ เป็นชาย 367 คน หญิง 4 คน และหญิงข้ามเพศ 10 คน โดยสองในสามของพวกเขากำลังรับการรักษาด้วยยาต้านไวรัสสำหรับ HIV และครึ่งหนึ่งมีปริมาณไวรัส HIV ที่ตรวจไม่พบ ในการศึกษาครั้งนี้ถือเป็นกรณีที่น่าสนใจอย่างยิ่ง ที่ mpox มีพฤติกรรมเหมือนกับโรคติดเชื้อฉวยโอกาสอื่นๆ

อ้างอิงจากเว็บไซต์ : https://www.bangkokhospital.com/content/questions-about-monkeypox

อ่านข่าวต่อ : ข่าว