เกาะในโอกินาวาจำกัดนักท่องเที่ยว คุ้มครองแมวป่า

แมวป่า ญี่ปุ่นประกาศจะจำกัดโควตานักท่องเที่ยวบนเกาะอิริโอะโมะเตะไม่เกิน 1,200 คน ต่อวันเพื่อป้องกันความแออัดของนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนเกินความสามารถในการรองรับของพื้นที่และคุ้มครองถิ่นที่อยู่ของแมวป่าบนเกาะ สัตว์พื้นถิ่นที่ใกล้สูญพันธุ์

ก่อนสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มีนักท่องเที่ยวราว 300,000 คนเยือนเกาะอิริโอะโมะเตะ ซึ่งมีคนอาศัยอยู่เพียง 2,400 คน การจำกัดโควตานักท่องเที่ยวรอบใหม่นี้จะลดจำนวนนักท่องเที่ยวลงอย่างมาก ส่งผลให้เหลือนักท่องเที่ยว 33,000 คนต่อปีที่ได้รับอนุญาตให้เยือนเกาะแห่งนี้

แมวป่า

นักท่องเที่ยวมาเยือน จนส่งผลกระทบต่อ แมวป่า

ช่วงที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวมาเยือนสูงสุดของปีนำไปสู่การขาดแคลนน้ำและอุบัติเหตุจราจร ซึ่งอย่างหลังทำให้แมวป่า ชนิดพันธุ์คุ้มครองทั่วประเทศญี่ปุ่นบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนหนึ่ง การจำกัดความแออัดของนักท่องเที่ยวยังไม่เป็นกฏหมายอย่างเป็นทางการ แม้ว่า ในขณะนี้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกระตุ้นบริษัทท่องเที่ยวให้ความร่วมมือ

เกาะอิริโอะโมะเตะ เป็นเกาะที่ใหญ่ลำดับที่ 2 ในจ.โอกินาวา และเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะยาเอะยามะ โด่งดังจากความสวยงามทางธรรมชาติที่ยังไม่ได้สัมผัสและในทางภูมิศาสตร์ติดกับไต้หวันมากกว่า ทำให้ปลายทางยอดนิยมสำหรับกิจกรรมดำน้ำตื้น การดำน้ำสกูบา การว่ายน้ำและการเดินเขา

ภูเขาโคมิ แม่น้ำนิชิดะ จะถูกจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว สำหรับการจองล่วงหน้า

นอกจากการจำกัดโควตาจำนวนนักท่องเที่ยวบนเกาะอิริโอะโมะเตะ รัฐบาลท้องถิ่นโอกินาวายืนยันว่าพื้นที่มรดกโลกยูเนสโก 5 แห่งรอบ จ.โอกินาวา จะถูกจำกัดในปีที่จะถึงนี้ ซึ่งรวมถึงภูเขาโคมิ แม่น้ำนิชิดะ ซึ่งอาจถูกจำกัดในแง่จำนวนโควต้านักท่องเที่ยว เวลาเข้ามาชมและการจองตั๋วล่วงหน้า

ญี่ปุ่นเปิดประเทศช้ากว่าประเทศอื่น ๆ หลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และเริ่มต้อนรับกลุ่มนักท่องเที่ยวในเดือนมิ.ย. 2565 ก่อนเปิดประเทศอย่างเต็มที่ในอีก 4 เดือนถัดมา …

อ้างอิงจากเว็บไซต์ : https://www.khaosod.co.th/

อ่านข่าวต่อ : ข่าว