ฟ็อกซ์นิวส์จ่าย 2.6 หมื่นล้านจบคดีหมิ่นประมาท

ฟ็อกซ์นิวส์ สื่อรายใหญ่ของสหรัฐฯ ยุติคดีหมิ่นประมาทที่ถูกบริษัทโดมิเนียน ซึ่งผลิตเครื่องลงคะแนนเสียงฟ้อง หลังฟ็อกซ์นิวส์รายงานผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2563 ว่ามีการโกงการเลือกตั้งเกิดขึ้น

ฟ็อกซ์ คอร์ป และฟ็อกซ์นิวส์ ยุติคดีหมิ่นประมาทที่ฟ้องร้องโดย โดมิเนียน โหวตติง ซิสเทมส์ (Dominion Voting Systems) บริษัทผู้จัดการเรื่องการลงคะแนนเสียงอิเล็กทรอนิกส์ ด้วยการจ่ายเงินเฉลี่ย 787.5 ล้านดอลลาร์หรัฐ หรือราว 26,775 ล้านบาท เพื่อหลีกเลี่ยงการพิจารณาคดีที่ทำให้ ฟ็อกซ์นิวส์ หนึ่งในบริษัทสื่อชั้นนำของโลก ตกเป็นของการรายงานข่าวเกี่ยวกับการโกงผลการเลือกตั้งสหรัฐฯ ปี 2563

ฟ็อกซ์นิวส์

ทั้งนี้ ฟ็อกซ์ตกลงเตรียมจ่ายค่าเสียหายดังกล่าวให้แก่โดมิเนียน โดยเป็นจำนวนเงินที่ลดลงกว่าครึ่งหนึ่งที่โดมิเนียน เรียกข้อตกลงนี้ว่าเป็น “ประวัติศาสตร์” เขากล่าวในแถลงการณ์ว่า “ฟ็อกซ์ ยอมรับว่าโกหกเรื่อง โดมิเนียน ซึ่งสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อบริษัท พนักงาน และลูกค้าของเรา” ปูลอส กล่าวว่า “การรายงานที่เป็นความจริงของสื่อ มีความสำคัญต่อระบอบประชาธิปไตยของเรา”

ประเด็นในคดีความคือฟ็อกซ์ต้องรับผิดในการกล่าวอ้างเท็จว่า เครื่องนับบัตรลงคะแนนของโดมิเนียน ในเมืองเดนเวอร์ถูกใช้เพื่อจัดการการเลือกตั้งประธานาธิบดีเพื่อสนับสนุนนายโจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต มากกว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรคครีพับลิกัน ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ในขณะนั้น

โดมิเนียนโต้แย้งว่า ฟ็อกซ์ได้ทำให้ชื่อเสียงของบริษัทเสื่อมเสีย ด้วยการออกอากาศรายงานข่าวเท็จเกี่ยวกับคะแนนเสียงเลือกตั้งในปี 2563 ที่ถูกขโมยจากอดีตประธานาธิบดีทรัมป์

คดีดังกล่าวระบุว่า คำกล่าวอ้างที่เป็นเท็จดังกล่าว เป็นความพยายามที่จะเอาชนะใจผู้ชมที่รู้สึกไม่พอใจต่อการตัดสินใจของฟ็อกซ์ในคืนวันเลือกตั้ง เพื่อประกาศว่า โจ ไบเดน ผู้ท้าชิงในขณะนั้นของทรัมป์ ได้รับชัยชนะในรัฐแอริโซนา ส่งผลให้ผู้บริหารของฟ็อกซ์สองคน ที่รับผิดชอบการตัดสินใจดังกล่าวในรัฐแอริโซนา ถูกปลดออกจากตำแหน่งในอีกสองเดือนต่อมา

อ้างอิงจากเว็บไซต์ : thairath

อ่านข่าวต่อ : ข่าว