อดีต ผอ.ซีดีซีจีน เผย โควิด-19 อาจรั่วไหลจากห้องแล็บ

อดีต ผอ.ซีดีซีจีน ไม่ตัดความเป็นไปได้ว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 อาจรั่วไหลจากห้องทดลอง และรัฐบาลจีนก็เคยสืบสวนอย่างเป็นทางการมาแล้ว

สำนักข่าว บีบีซี สัมภาษณ์ ศาสตราจารย์ เกา ฟุ อดีตผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งประเทศจีน (CDC) ผู้มีบทบาทสำคัญในการรับมือการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในแดนมังกร รวมถึงความพยายามในการหาต้นกำเนิดของเชื้อมรณะชนิดนี้ โดย ศ.เกา ไม่ตัดความเป็นไปได้ที่ไวรัสอาจหลุดออกมาจากห้องทดลอง

อดีต ผอ.ซีดีซีจีน

ศ.เกา กล่าวในรายการพอดแคสต์ของ BBC Radio 4 ว่า “คุณควรสงสัยทุกอย่าง นั่นคือวิทยาศาสตร์ อย่าตัดอะไรออกไปทั้งนั้น” สวนทางกันรัฐบาลจีนที่ปฏิเสธอย่างสิ้นเชิง เกี่ยวกับข่าวลือที่ว่า ไวรัสโควิด-19 อาจหลุดมาจาก สถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น (WIV) ซึ่งเป็นเมืองแรกที่พบการระบาด

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนรัฐบาลจีนจะจริงจังกับทฤษฎีนี้มากกว่าที่พวกเขาแสดงออกมา โดย ศ.เกา บอกว่า รัฐบาลเคยดำเนินการสืบสวนอย่างเป็นทางการบางอย่างที่ WIV มาแล้ว แต่หน่วยงานของเขา หรือ ซีดีซี ไม่ได้เข้าไปมีส่วนร่วมด้วย การสืบสวนกระทำโดยหน่วยงานอื่นซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้

นี่นับเป็นครั้งแรกที่มีเจ้าหน้าที่ยอมรับว่า รัฐบาลสืบสวนเรื่องการรั่วไหลของไวรัสโควิด-19 อย่างเป็นทางการ แต่ ศ.เกา ระบุว่า เขาได้ยินว่า WIV ผ่านการตรวจสอบ แม้เขาจะไม่ได้เห็นรายงานผลลัพธ์กับตาก็ตาม “ผมคิดว่าข้อสรุปของพวกเขาคือ WIV ปฏิบัติตามระเบียบการทุกอย่าง พวกเขาไม่พบว่ามีการกระทำผิดใดๆ”

ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์มากมายทั่วโลกเห็นตรงกันว่า ไวรัสก่อโรคโควิด-19 นั้นมาจากค้างคาว แต่คำถามที่กลายเป็นข้อถกเถียงมาตลอดคือ ค้างคาวไปได้รับเชื้อมาจากไหน นำไปสู่การตั้งสมมติฐาน 2 อย่าง คือ ไวรัสแพร่กระจายจากค้างคาวสู่คนตามธรรมชาติ หรืออาจจะผ่านสัตว์ตัวกลางชนิดอื่นมาก่อน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์หลายคนเชื้อในทฤษฎีนี้

แต่ก็มีนักวิทยาศาสตร์บางคนที่ระบุว่า ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะตัดความเป็นไปได้เรื่องที่ ไวรัสอาจรั่วไหลออกมาจากห้องทดลองในจีน เช่น บังเอิญติดมากับหนึ่งในผู้ที่ร่วมการวิจัย แต่การไปตรวจสอบที่ WIV ของนักวิทยาศาสตร์นานาชาติ ก็ไม่พบหลักฐานใดๆ ท่ามกลางข้อครหาว่า จีนจำกัดการเข้าถึงข้อมูล


ขอบคุณรูปภาพและแหล่งที่มา : bbc

อ่านข่าวต่อ : หน้าแรก