กรมควบคุมโรคเผย เคสโควิด-19 ยังพุ่งเพิ่ม โดยผู้ป่วยต้องนอน โรงหมอเพิ่มจากสัปดาห์ก่อน

เคสโควิด-19 ทะลุ 3 พันคน ตาย 68 ศพ ส่วนใหญ่ยังเป็นกลุ่มเสี่ยง 608 ไม่ได้ฉีดวัคซีนครบสองเข็มหรือทิ้งห่างมานาน ขณะที่พบผู้ป่วยเด็กมากขึ้นด้วย ตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบัน เด็กเล็กอายุต่ำกว่า 1 ปี มีอัตราป่วยและติดเชื้อสูงสุด ผู้เชี่ยวชาญห่วงโควิดรุนแรงในเด็ก อาจส่งผลต่อพัฒนาการ ย้ำวัคซีนจำเป็นในเด็กเล็ก ทั้งป้องกันเสียชีวิต ลดภาวะโรคมิสซี และลองก์ โควิด

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในไทยยังพุ่งต่อเนื่องโดยเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ว่า ในสัปดาห์ที่ 22 ระหว่างวันที่ 28 พ.ค.-3 มิ.ย. 2566 พบจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ที่รักษาในโรงพยาบาล จำนวน 3,085 ราย (เฉลี่ย 440 ราย/วัน) มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นร้อยละ 4 จากสัปดาห์ที่แล้ว (ป่วยรายใหม่ 2,970 คน) จำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบ 386 ราย

ผู้ป่วยใส่ท่อช่วยหายใจ 243 ราย และพบผู้เสียชีวิตจำนวน 68 ราย (เฉลี่ย 9 คน/วัน) (เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนที่มีผู้เสียชีวิต 42 คน) ซึ่งเป็นกลุ่ม 608 มากถึง 66 ราย (ร้อยละ 97) และพบว่าผู้เสียชีวิตทั้งหมดเป็นผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนครบสองเข็ม (31 ราย) เท่ากับร้อยละ 45.6 หรือไม่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น (22 ราย) หรือได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นนานเกิน 3 เดือน (15 ราย) ดังนั้นจะเห็นได้ว่า การฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นหรือวัคซีนประจำปี ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการลดอัตราการป่วยหนักและเสียชีวิตจากโควิด-19 ได้

เคสโควิด-19

ด้าน ศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า วัคซีนโควิด-19 มีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อได้ไม่สมบูรณ์ คือประมาณร้อยละ 60 ในช่วง 4 เดือนแรก และการฉีดเพื่อป้องกันสายพันธุ์กลายพันธุ์ ควรฉีดอย่างน้อย 3 เข็ม จากนั้นประสิทธิภาพในการป้องกันโรคจะลดลง แต่ยังสามารถป้องกันความรุนแรงได้ดียาวนาน

คือหากติดเชื้ออาการจะไม่หนัก และป้องกันการเสียชีวิตในประชากรได้จริง และวัคซีนยังช่วยลดการเกิดภาวะ Long COVID ซึ่งทำให้อ่อนเพลียหลังจากเป็นโควิด-19 ได้ด้วย และที่สำคัญคือสามารถลดภาวะโรคมิสซี (MIS-C) ที่อาจรุนแรงในเด็กลงได้มากกว่าร้อยละ 90 และในช่วงที่มีการระบาดระลอกนี้ พบเด็กๆติดเชื้อค่อนข้างมาก ส่วนใหญ่ไม่ได้ฉีดวัคซีนมาก่อน เด็กบางคนมีอาการหนักขึ้นเพราะติดเชื้อไวรัสตัวอื่นร่วมด้วย

และเมื่อมีเด็กๆเป็นมากขึ้น ทำให้มีปัญหาของ Long COVID มากขึ้น เป็นเหตุทำให้เด็กบางคนมีอาการต่อเนื่องเป็นเวลานาน เด็กบางคนมีอาการปวดหัว เหนื่อย อ่อนเพลีย มีปัญหาในการนอนหลับ ส่งผลต่ออารมณ์ พัฒนาการ และผลการเรียนได้ บางคนมีอาการอยู่หลายเดือน จึงขอแนะนำให้เด็กทุกคนควรเข้ารับวัคซีน โดยเฉพาะเด็กที่มีโรคประจำตัวที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรครุนแรง และแม้ว่าเด็กหลายคนจะเป็นโรคโควิด-19 แล้ว ก็ยังควรได้รับวัคซีน เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันลูกผสมที่จะป้องกันการเป็นซ้ำได้ยาวนาน


ขอบคุณรูปภาพและแหล่งที่มา : thairath

อ่านข่าวต่อ : หน้าแรก