ดื่มกาแฟยังไง?

กาแฟ เป็นเครื่องดื่มยอดนิยม ของคนทั่วทั้งโลก มีประวัติการบริโภคกาแฟมาอย่างยาวนานนับพันปี โดยกาแฟนั้นเป็นเมล็ดซึ่งได้มาจากต้นกาแฟแล้วนำมาผ่านกระบวนการกรรมวิธีต่างๆ เช่น การคั่วบด โดยเมล็ดกาแฟยังมีหลายชนิด หลายประเภทอีกด้วย เช่น อราบิก้า (Arabica) และโรบัสต้า (Robusta) ซึ่งเป็นชนิดที่ได้รับความนิยมสูง อีกทั้งกาแฟยังมีรูปแบบการชง และการใช้ส่วนผสมที่แตกต่างกันออกไป

การดื่มกาแฟนั้นเป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่ามีประโยชน์มากมาย แต่ต้องดื่มในปริมาณที่พอเหมาะไม่มากหรือไม่น้อยจนเกินไปโดยในกาแฟจะมีสารที่สำคัญ คือ กาเฟอีน ซึ่งมีคุณสมบัติเฉพาะตัว คือเป็นสารที่มีรสขม ไม่มีกลิ่น ซึ่งกาเฟอีนนี้เองนอกจากมีมากในกาแฟแล้วยังสามารถพบได้ในพืชชนิดอื่นๆ เช่น ชาหรือโกโก้

กาแฟ

ดื่มกาแฟยังไง? เพื่อบรรเทาและป้องกันอาการท้องผูก

โดยปกติแล้วนั้น ผู้คนส่วนใหญ่มักดื่มกาแฟในตอนเช้าของวัน และคนส่วนใหญ่เหล่านั้นมักพบว่าหลังจากดื่มกาแฟมักจะมีอาการปวดท้อง อยากขับถ่าย ซึ่งกาเฟอีนนี้เองที่มีส่วนช่วยเป็นตัวกระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่ทำให้เกิดอาการต้องการขับถ่าย นอกจากนี้ ความร้อนจากเครื่องดื่มกาแฟยังเป็นตัวที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ และยิ่งในช่วงเช้าของวันซึ่งยังเป็นช่วงที่ท้องยังว่างอยู่ด้วยการทำงาน และการบีบตัวของลำไส้ใหญ่จึงมีประสิทธิภาพ ดังนั้นปัจจัยเหล่านี้จึงเป็นสิ่งที่กระตุ้นการทำงานของลำไส้ได้เป็นอย่างดี แต่ในบางรายนั้นพบว่าการดื่มกาแฟทำให้เกิดอาการท้องผูก ซึ่งสาเหตุที่มีความเป็นไปได้คือ ในกาแฟนั้นนอกจากจะมีสารสำคัญอย่างกาเฟอีนอยู่ตามธรรมชาติแล้ว กาแฟเองยังมีสารสำคัญอื่นๆ ปนอยู่อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น แทนนิน ซึ่งแทนนินเป็นสารประกอบที่จัดอยู่ในกลุ่มของโพลีฟีนอล และเจ้าแทนนินนี้เองที่สามารถทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ แต่ในกรณีดังกล่าวนี้อาจพบได้ไม่บ่อยนัก

กาแฟ อีกหนึ่งสาเหตุที่อาจทำให้เกิดอาการท้องผูกได้

นอกจากแทนนินแล้ว อีกสาเหตุที่อาจทำให้เกิดอาการท้องผูกได้เนื่องมาจากตัวของกาแฟยังเป็นตัวที่ทำให้เกิดการขับน้ำออกจากร่างกายได้เช่นกัน ซึ่งถ้าหากดื่มกาแฟมากเกินไปอาจทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำจนส่งผลให้ท้องผูกได้เช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามการดื่มกาแฟร้อนๆ โดยเฉพาะกาแฟดำ หรือกาแฟที่มีส่วนผสมของนม ในตอนเช้าของวันขณะท้องว่าง นอกจากร่างกายจะได้ความสดชื่นกระปรี้กระเปร่าแล้วนั้น กาแฟอุ่นๆ ก็ยังคงช่วยกระตุ้นลำไส้ใหญ่ให้ทำงาน เกิดการบีบตัว ซึ่งการบีบตัวของลำไส้ใหญ่นี่เองที่ทำให้เกิดการขับถ่าย ดังนั้น กาแฟจึงเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ร่างกายเกิดการขับถ่ายที่ดีขึ้นได้ แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าการดื่มกาแฟต้องอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะเพราะถ้าดื่มกาแฟมากเกินไปจากที่จะได้ประโยชน์อาจจะได้รับโทษกลับมาได้เช่นกัน

อ้างอิงจากเว็บไซต์ : https://www.rama.mahidol.ac.th/rama_hospital/th/healthclip/01202023-1400

อ่านข่าวต่อ : ข่าว